Tin tức - UBND thành phố Ngã Bảy

 
Ngã Bảy quyết tâm xây dựng khu nông nghiệp đô thị Hiệp Thành

Ngã Bảy quyết tâm xây dựng khu nông nghiệp đô thị Hiệp Thành

Ngày 16-03-2023 - Lượt xem: 45

          Sáng ngày 14/3, ông Nguyễn Huỳnh Đức – Bí thư Thành ủy Ngã Bảy, ông Võ Hoài Hận – Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng lãnh đạo phòng Kinh tế, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông thành phố và Chính quyền địa phương đã có chuyến khảo sát Khu nông nghiệp đô thị Hiệp Thành, giúp ngành chuyên môn và địa phương tháo gỡ những khó khăn, nhanh chóng xây dựng thành công Khu nông nghiệp đô thị theo chỉ tiêu Nghị quyết của BCH Đảng bộ thành phố.

          Sau một buổi khảo sát ngoài thực địa, Bí thư Thành ủy rất phấn khởi khi biết từ khi chuyển đổi sang trồng chanh không hạt, đời sống người dân tại khu vực VII, phường Hiệp Thành đã nâng lên rõ rệt. Thời điểm này đã vào chính vụ, giá bán chanh không hạt từ Tết nguyên đán đến  nay luôn ở mức cao, người dân đều có nguồn thu nhập ổn định. Trong 70ha chuyển đổi đã có 31 ha đang cho trái, giá thị trường hiện nay là 23 ngàn đồng/kg.

Lãnh đạo Thành ủy- UBND thành phố khảo sát vườn chanh không hạt tại khu vực VII phường Hiệp Thành

          Tuy nhiên còn một số hộ dân vẫn chưa chăm sóc đúng cách khiến năng suất chưa cao; một số hộ vẫn chưa chuyển đổi sang trồng chanh không hạt; tỷ lệ người dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất chưa nhiều. Ông Trương Văn Chính – Trưởng Phòng Kinh tế thành phố Ngã Bảy cho biết: “Hiện tại Phòng với lại HTX trái cây sinh học OCOP đang hỗ trợ làm tiêu chuẩn GloBalGRAPH cho 15 ha thì khả năng đến tháng 6 này sẽ được cấp giấy chứng nhận để xuất đi châu âu. Trong năm 2023, trung tâm khuyến nông cũng nhận một nguồn vốn tiếp tục chuyển đổi thêm khoảng là 15-20ha nữa cũng làm GloBalGRAPH cho vùng này, làm sao cơ bản các hộ trồng chanh đang cho sản phẩm của khu nông nghiệp đô thị này đạt tiêu chuẩn xuất khẩu Châu Âu”.

          Đối với 70 ha trong khu nông nghiệp đô thị ngoài chuyên canh cây chanh không hạt, ngành chuyên môn cũng đề xuất phát triển thêm cây sầu riêng do 02 loại cây này rất phù hợp với thổ nhưỡng khu vực này. Riêng không khuyến khích phát triển cây mít. Hiện khu vực này đã có đê bao khép kín rất thích hợp cho tưới tiêu, chống ngặp úng, xâm nhập mặn và đồng bộ sản xuất.

          Về mặt chuyên môn, ông Lâm Hoàng Lợi – Trưởng Trạm Khuyến nông thành phố Ngã Bảy có ý kiến: “Mô hình mình ở đây đã có hiệu quả, đã có bao tiêu đầu ra cho bà con, thì bà con yên tâm sản xuất, về gốc độ khoa học kỹ thuật, về phía khuyến nông cũng như BVTV thì hỗ trợ tất cả kỹ thuật cho bà con  nông dân. Và đồng thời hướng bà con tạo liên kết đầu ra hiện nay đã ổn định. Theo ý tôi cũng nên phát triển HTX ở đây cho nó mạnh lên, trong HTX vấn đề thu mua sẽ gom 1 đầu mối. Đồng thời phân bón này nọ tôi nghĩ nó hiệu quả. Hiệu quả thì tôi nghĩ trên trang web ngã bảy chúng ta có thể một số cơ quan đơn vị đưa mô hình hiệu quả hơn để mình quản bá những nông sản của ngã bảy chúng ta từ đó mình đưa lên sàn giao dịch thương mại điện tử thì tôi nghĩ một số đơn vị sẽ biết đến sản phẩm của ngã bảy chúng ta thì chúng ta kêu gọi đầu tư dễ hơn”.

          Bằng nổ lực chính trị cao, phường Hiệp Thành rất nổ lực để vận động người dân chuyển đổi những cây trồng kém hiệu quả sang trông chanh không hạt và các cây trồng có giá trị kinh tế cao. Từ đây đến cuối năm 2023 được cho là “thời điểm vàng” để vận động người dân chuyển đổi. Phấn đấu để người dân chuyển đổi cả ý thức truyền thống khi e ngại kinh tế tập thể, việc vận dụng các hình thức tuyên truyền, vận động được địa phương vận dụng linh hoạt kết hợp với những chính sách hỗ trợ vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội, quỹ hộ trợ nông dân, đề án hỗ trợ cây giống sẽ giúp khu nông nghiệp đô thị Hiệp Thành nên hình, tạo dáng trong tương lai.

Phát biểu chỉ đạo cuối buổi làm việc, ông Nguyễn Huỳnh Đức – Bí thư Thành ủy đề nghị: “Qua buổi làm việc hôm  nay tôi cũng đề nghị chúng ta có một sơ đồ đàng hoàng, sơ đồ nguyên khu vực đó liền canh, hiện tại bây giờ là về tưới tiêu, đồng bộ về tưới tiêu như thế nào. Trong một sơ đồ sẽ có vị trí, tình hình sản xuất hiện trạng các hộ dân như thế nào. Tổ hợp tác, HTX vô bao nhiêu phần trăm rồi dân hộ cá thể, hiện trạng sản xuất trồng cây gì. Rồi chúng ta định hướng là trồng gì trên đó. Rồi áp dụng khoa học công nghệ như thế nào. Khi chúng ta hoạch định vậy rồi chúng ta đưa lên sàn rất dễ”.

Ông Nguyễn Huỳnh Đức - Bí thư Thành ủy phát biểu tại buổi làm việc với ngành chuyên môn dự án 70ha khu nông nghiệp đô thị Hiệp Thành

Việc hình thành khu nông nghiệp đô thị với mục đích cuối cùng là mang lại nguồn lợi kinh tế cao hơn cho chính những người dân ở tại khu vực này. Việc đồng thuận của người dân có ý nghĩa quyết định trong sự thành công của chỉ tiêu Nghị quyết. Các cơ quan chuyên môn và địa phương đã vận dụng tối đa các nguồn lực để hỗ trợ người dân. Quyết tâm xây dựng thành công khu nông nghiệp đô thị Hiệp Thành  từ nay cho đến hết nhiệm kỳ.

Yến Linh – Bảo Toàn.


Bản Đồ Hành Chính
Đang online: 1
Hôm nay: 402
Đã truy cập: 1259193