KINH TẾ - CHÍNH TRỊ

Rầu nâu xuất hiện mật số cao trên trà lúa Đông xuân muộn năm 2012 - 2013

Trên trà lúa Đông xuân muộn ở thị xã Ngã Bảy tại Khu vực II, Khu vực IV phường Hiệp Thành và ấp Mang Cá xã Đại Thành với diện tích khoảng 230 ha đang trong giai đoạn làm đòng đến trổ.

Xuất hiện của rầy nâu trên trà lúa Đông xuân

Trong khi đó một số huyện, thị trong tỉnh Hậu Giang lúa đang trong giai đoạn thu hoạch rộ, một số nơi đã thu hoạch dứt điểm và chuẩn bị xuống giống Hè thu 2013. Chính vì vậy rầy nâu từ những nơi này di trú về và đẻ trứng khá nhiều trên trà lúa Đông xuân muộn ở thị xà Ngã Bảy. Theo điều tra của cán bộ Trạm bảo vệ thực vật thăm đồng trong những ngày qua thì hiện nay mật số rầy ngoài đồng 2.000 – 4.000 con/m2 rầy tuổi 2, tuổi 3 và rầy trưởng thành đang gây hại, làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây lúa. Trước tình hình trên Trạm bảo vệ thực vật cũng đã cử cán bộ xuống hướng dẫn nông dân thăm đồng thường xuyên khi phát hiện rầy có mật số từ 2-3 con/tép thì xử lý bằng thuốc đặc trị và cần phải phun thuốc đến sát gốc lúa để diệt trừ rầy có hiệu quả. Tuyệt đối, phải tuân thủ theo “phương pháp 04 đúng” khi quyết định xử lý rầy nâu bằng thuốc hóa học/.

Tin, ảnh: Lê Văn Trận.
Trạm BVTV