TÍN HIỆU VUI TỪ MÔ HÌNH HỖ TRỢ VIẾT HỘ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH CHO NHÂN DÂN
admin 17/10/2018 23:41
Để giảm bớt gánh nặng “Thủ tục hành chính”, từ nhiều năm trở lại đây thị xã Ngã Bảy luôn đề ra những cách làm mới vào giải quyết thủ tục hành chính cũng góp phần nâng cao tỷ lệ hài lòng của.

Để giảm bớt gánh nặng “Thủ tục hành chính”, từ nhiều năm trở lại đây thị xã Ngã Bảy luôn đề ra những cách làm mới vào giải quyết thủ tục hành chính cũng góp phần nâng cao tỷ lệ hài lòng của người dân với Cấp ủy và chính quyền. Mới đây, thực hiện chủ trương của Thường trực Thị ủy, Thường trực UBND thị xã đã có thêm một mô hình mới được hình thành. Đó là việc triển khai thực hiện mô hình hỗ trợ, viết hộ thủ tục hành chính cho nhân dân. Mô hình được thực hiện và duy trì vào ngày thứ tư hàng tuần tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND thị xã, các xã, phường và Công an Thị xã và được bắt đầu thực hiện từ ngày 03/10/2018.

           Cán bộ đang viết hộ thủ tục hành chính tại cơ quan Công an thị xã Ngã Bảy

Đã có nhiều lần đến các cơ quan phường và thị xã làm các thủ tục giấy tờ cá nhân, nhưng có lẽ lần này khá đặc biệt đối với bà Trần Thị Thương, ngụ tại khu vực 5, của phường Lái Hiếu. Mang theo giấy tờ có liên quan đến Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an thị xã Ngã Bảy để làm làm thủ tục liên quan đến chứng minh nhân dân, nhưng bà Thương vẫn cảm thấy lo lắng không biết quy trình thủ tục như thế nào. Nào ngờ khi đến nơi bà Thương cảm thấy rất bất ngờ vì tất cả hồ sơ của bà được cán bộ công chức trong Tổ thực hiện mô hình hỗ trợ viết hộ thủ tục hành chính cho nhân dân của thị xã Ngã Bảy cử đến giúp bà giải quyết thủ tục giấy tờ mình cần làm rất nhanh lẹ. Bà Trần Thị Thương phấn khởi nói: “Lớn tuổi rồi cũng không biết viết làm sao, mà cũng không thấy đường nữa. Có mấy cháu giúp viết giùm hồ sơ lý lịch thì tui vui mừng phấn khởi lắm”.

Không chỉ tại cơ quan Công an thị xã mà mô hình cử cán bộ, công chức hỗ trợ viết hộ thủ tục hành chính cho nhân dân được thị xã Ngã Bảy còn được triển khai tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND thị xã, 6/6 xã phường. Theo đó, thị xã đã cử 26 cán bộ, công chức chia thành 8 tổ, mỗi tổ 03 thành viên cố định tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND thị xã, 6 xã, phường và cơ quan Công an thị xã vào ngày thứ tư hàng tuần để hỗ trợ người dân. Do được tập huấn trước đó, nên trong ngày đầu thực hiện các cán bộ, công chức được phân công làm nhiệm vụ đã giúp viết hộ hơn 100 hồ sơ thủ tục hành chính cho tổ chức và người dân trên các lĩnh vực. Người dân đến làm thủ tục khi được hỗ trợ viết hộ cũng rất hài lòng. Bà Diệp Thị Ngọc Thủy, ở Khu vực 2, phường Ngã Bảy vui mừng nói: “Cô tự mình viết nên sai sót vậy, thành ra bây giờ phải đi chỉnh sửa giấy tờ lại hết, làm mất thời gian lắm, vì mình không hiểu biết hết chính sách. Giờ rất phấn khởi và cảm ơn cô chú ở đây đã giúp đỡ cho cô làm giấy tờ lại cho rõ ràng”.

Mô hình mới này một khi triển khai có hiệu quả không chỉ giúp người dân trong giải quyết thủ tục hành chính mà qua đó còn nhằm hướng đến việc thực hiện tốt hơn chỉ tiêu về đánh giá mức độ hài lòng của người dân đối với cấp ủy, chính quyền mà Nghị quyết Đảng bộ thị xã đã đề ra trong thực hiện nhiệm vụ chính trị hàng năm. Ông Dương Văn Sơn, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy – Chủ tịch HĐND thị xã Ngã Bảy cho biết: “Qua nắm tình hình ở các bộ phận giải quyết thủ tục hành chính của thị xã thì thấy việc triển khai mô hình hỗ trợ, viết hộ thủ tục hành chính cho nhân dân là cần thiết, cùng với việc hướng dẫn người dân các hồ sơ nào chưa đủ thì yêu cầu người dân bổ sung để tiếp nhận đầy đủ, làm sao thời gian giải quyết rút ngắn hơn nữa để mà giải quyết đúng hẹn, tránh tình trạng trễ hẹn và đáp ứng yêu cầu phục vụ ngày càng tốt hơn người dân trên địa bàn”.

Qua cải cách thủ tục hành chính theo hướng thuận lợi cho Nhân dân nên từ năm 2016 đến giữa năm 2018 này, riêng bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND thị xã đã tiếp nhận và giải quyết trên 4.200 hồ sơ các loại, trong đó hồ sơ giải quyết sớm hẹn chiếm gần 34%. Chỉ trong 8 tháng đầu năm nay, đã tiếp nhận và giải quyết trên 2.100 hồ sơ các loại, tỷ lệ hồ sơ giải quyết sớm hẹn trên 51%. Từ các kết quả đạt được trong giải quyết thủ tục hành chính thời gian qua, nay tiếp tục thực hiện mô hình hỗ trợ, viết hộ thủ tục hành chính cho nhân dân sẽ góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả làm việc của bộ máy công quyền trong phục vụ nhân dân, ngày càng tạo niềm tin của nhân dân với cấp ủy, chính quyền cơ sở.

Thực hiện: Yến Nhi – Quốc Khánh
CÙNG CHUYÊN MỤC

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

THÔNG BÁO

V/v Nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 năm 2020
Về việc bán thanh lý tài sản
Về việc đăng ký nhu cầu sử dụng đất năm 2021 để lập Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030
V/v thông báo thời gian nhận tiền đặt trước, tổ chức cuộc đấu giá Quyền sử dụng đất
V/v Nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2020
Về việc đấu giá tài sản

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

ỨNG DỤNG

DỊCH VỤ CÔNG TT

LIÊN KẾT WEBSITE