GIÁ TRỊ THỰC CỦA BẢO HIỂM Y TẾ
Huỳnh Thanh Cần 14/02/2020 14:36

 

Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện không chỉ là trách nhiệm chia sẻ cùng cộng đồng trong chung tay bảo vệ người bệnh mà nó còn góp phần thiết thực trong việc chăm sóc sức khỏe của chính bản thân người tham gia cũng như gia đình. Vì lý do trên, thời gian qua cùng với sự tuyên truyền, vận động quyết liệt của các cấp chính quyền nên ý thức về tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình tại xã Tân Thành trong những năm qua đã được nâng lên rõ nét. Nhiều hộ gia đình đã tự giác tham gia mua lại khi đã hết hạn BHYT mà không cần cán bộ địa phương đến vận động.

 

Ông Nguyễn Đồng Khởi - Ban công tác Mặt trận ấp Sơn Phú 2A xã Tân Thành vận động người dân mua BHYT

 

Gia đình ông Huỳnh Thanh Tổng, ngụ ấp Sơn Phú 2A là một điển hình. Nhà có 6 thành viên thì tất cả đều mua BHYT để bảo vệ sức khỏe. Ông Tổng cho biết việc tham gia BHYT cho thành viên gia đình đã thực hiện nhiều năm nay bởi vì hơn ai hết chính bản thân ông cảm nhận được giá trị của BHYT không chỉ với sức khỏe bản thân mà còn gánh bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình khi không may có người bị bệnh, nhất là đối với bệnh mãn tính cần điều trị dài hạn hay bệnh cần đòi hỏi kỹ thuật cao, tốn nhiều chi phí. Ông Huỳnh Thanh Tổng chia sẻ “Thấy được quyền lợi của BHYT nên đến nay gia đình tôi tham gia đầy đủ hết, vợ ông bị tiểu đường nên hàng tháng phải đến bệnh viện lãnh thuốc uống, vì vậy nếu không tham gia BHYT chắc chắn gia đình gặp rất nhiều khó khăn”.

Nhờ  ý thức của người dân trong việc giữ gìn sức khỏe qua lợi ích khi tham gia BHYT được nâng lên nên những năm qua các chỉ tiêu về vận động BHYT của địa phương này đều đạt. Nếu như giai đoạn 2016 - 2017 xã Tân Thành có tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân đạt từ 78% thì đến năm 2019 tỷ lệ dân số tham gia mua BHYT của xã Tân Thành đạt trên 90%. Đạt được kết quả trên, ngoài sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy đảng, chính quyền còn phải kể đến vai  trò của các cán bộ cơ sở, những người trực tiếp tham gia công tác tuyên truyền, vận động và bán BHYT cho người dân sinh sống tại địa bàn dân cư. Ông Nguyễn Đồng Khởi- Ban công tác Mặt trận ấp Sơn Phú 2A, xã Tân Thành chia sẽ “Vận động người dân mua BHYT thì người cán bộ vận động như tôi phải đến từng hộ gia đình. Phải nắm được thời thời gian hết hạn của BHYT từng thành viên để khi đó mình đến nhắc nhở người dân tiếp tục mua. Lúc đầu vận động cũng khó khăn, nhưng dần người dân thấy được lợi ích khi tham gia BHYT nên hiện nay người dân tham gia BHYT trên địa bàn của ấp thời điểm này là rất tốt”.

Việc vận động hộ gia đình tham gia mua BHYT đối với xã Tân Thành thời gian này là rất thuận lợi, tuy nhiên thách thức đối với chính quyền địa phương không chỉ ở Tân Thành mà tất cả các xã phường của thành phố Ngã Bảy tới đây là làm thế nào cho người dân ý thức được quyền và trách nhiệm của mình để tham gia BHYT liên tục và thường xuyên.

 

 Bảo Toàn
CÙNG CHUYÊN MỤC

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

THÔNG BÁO

V/v Nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 năm 2020
Về việc bán thanh lý tài sản
Về việc đăng ký nhu cầu sử dụng đất năm 2021 để lập Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030
V/v thông báo thời gian nhận tiền đặt trước, tổ chức cuộc đấu giá Quyền sử dụng đất
V/v Nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2020
Về việc đấu giá tài sản

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

ỨNG DỤNG

DỊCH VỤ CÔNG TT

LIÊN KẾT WEBSITE