TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM, TỆ NẠN XÃ HỘI VÀ TRẬT TỰ AN TOÀN GIAO THÔNG NĂM 2019
Huỳnh Thanh Cần 04/03/2020 20:38
Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (gọi tắt là BCĐ 138) và Ban chỉ đạo an toàn giao thông thành phố Ngã Bảy vừa tổng kết công tác năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 2020.

Dự và chỉ đạo hội nghị có ông Nguyễn Đăng Hải, Chủ tịch UBND thành phố Ngã Bảy, Trưởng Ban chỉ đạo 138 và Ban ATGT thành phố Ngã Bảy.

Trong năm 2019, Ban chỉ đạo 138 tiếp tục bám sát các nội dung công tác, trong đó tập trung tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, từ đó góp phần đáng kể trong phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Trong năm, đã mở 01 cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự; đã điều tra làm rõ 35/39 vụ, bắt, xử lý 43 đối tượng, tỷ lệ phá án đạt trên 89%. Đã tiếp nhận 109 tin tố giác tội phạm và đã giải quyết 103 tin, triệt phá 45 tụ điểm tệ nạn xã hội, bắt 219 đối tượng, kết quả khởi tố 04 vụ, 07 bị can, phạt 21 vụ 111 đối tượng với số tiền trên 210 triệu đồng.

Về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, năm 2019 đã tổ chức 4.581 cuộc tuần tra giao thông thủy - bộ, với 16.835 lượt cán bộ chiến sỹ tham gia. Qua tuần tra phát hiện 1.934 trường hợp vi phạm, xử phạt hành chính 1.781 trường hợp với số tiền hơn 01 tỷ đồng, tước quyền sử dụng có thời hạn 133 giấy phép lái xe, giáo dục nhắc nhở 115 lượt bến đò ngang và 141 trường hợp neo đậu mua bán lấn chiếm lòng sông, đồng thời kết hợp địa phương lập biên bản yêu cầu tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu trên 50 trường hợp mua bán lấn chiếm lòng sông, lề đường, vỉa hè gây mất trật tự an toàn giao thông.

Hội nghị cũng đã sơ kết công tác xây dựng các mô hình phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố. Theo đó, đến nay trên địa bàn thành phố đã xây dựng được 13 mô hình phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Tiêu biểu như mô hình “3 không, 4 biết” ở xã Tân Thành; mô hình camera an ninh ở các phường Ngã Bảy, Lái Hiếu, Hiệp Lợi và xã Tân Thành; mô hình tiếng loa an ninh ở phường Hiệp Thành…, đã góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn trong thời gian qua.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Đăng Hải, Phó Bí thư Thành  ủy, Chủ tịch UBND thành phố Ngã Bảy, Trưởng Ban chỉ đạo 138 và Ban ATGT thành phố yêu cầu thành viên 2 BCĐ tiếp tục phát huy ưu điểm và nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với các mặt hạn chế trong năm 2019, đồng thời bám sát phương hướng, nhiệm vụ đề ra trong năm 2020, trong đó ngành Công an cần tập trung lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và trật tự an toàn giao thông, tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 21, ngày 13/8/2019 của Thị ủy Ngã Bảy (nay là Thành ủy Ngã Bảy) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm, ma túy, tệ nạn cờ bạc, trật tự an toàn giao thông và “tín dụng đen” trên địa bàn cùng các nội dung do hệ thống ngành cấp trên chỉ đạo; thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, xử nghiêm các trường hợp vi phạm về trật tự ATGT, nhất là vi phạm Nghị định 100 của Chính phủ. Đối với các mô hình: cần tiếp tục quan tâm kiểm tra đánh giá và nhân rộng các mô hình mang lại hiệu quả thiết thực, cùng với đó là giải thể các mô hình không hiệu quả.

Hoài Trọng