THÀNH PHỐ NGÃ BẢY CHỦ ĐỘNG TRƯỚC DIỄN BIẾN MẶN XÂM NHẬP
Huỳnh Thanh Cần 14/02/2020 14:28

 

Như đã dự báo từ Trạm khí tượng thủy văn Hậu Giang, nồng độ mặn tại các sông trên địa bàn tỉnh Hậu Giang sẽ lên cao trong những ngày này. Đối với địa bàn thành phố Ngã Bảy cập nhật nồng độ mặn từ sau tết nguyên đán đến nay, độ mặn cao nhất ở mức 2%0. và thời điểm hiện tại nồng độ mặn đo trên sông xáng Cái Côn từ 0,9 đến 1,5%0. Mặc dù nồng độ mặn những ngày gần đây tăng cao, nhưng do ngành chuyên môn thành phố cùng với chính quyền các địa phương thực hiện tốt công tác thông tin nên người dân đã chủ động trong việc trữ nước ngọt phục vụ sản xuất.

 

Cán bộ trạm thủy lợi thành phố cập nhật nồng độ mặn tại các kênh nội đồng

 

Như tại xã nông thôn mới nâng cao Đại Thành, nếu hôm nào nồng độ mặn tăng cao, tổ kỹ thuật của xã đều cập nhật và được cán bộ đài truyền thanh xã thông báo trực tiếp trên hệ thống loa truyền thanh của xã để thông báo nhanh đến người dân về tình hình nồng độ mặn trên các sông. Và công việc này đã được cán bộ văn hóa xã thực hiện trong những ngày gần đây. Cũng nhờ nắm bắt thông tin trên hệ thống loa của địa phương cũng như qua xem tin tức trên phương tiện thông tin mà ông Nguyễn Hoàng Vinh, ngụ ấp Sơn Phú của xã Đại Thành biết được mặn đã xâm nhập vào sâu hệ thống kênh nội đồng khu vực mình đang sản xuất, vì vậy ông Vinh đã kịp thời tích trữ nước ngọt và đóng tất cả nấp cống vào diện tích vườn cây ăn trái của gia đình. Theo ông Vinh, hiện nay với hệ thống mương tích trữ nước ngọt của 10.000m2 đất vườn  thì đảm bảo nước ngọt tưới cho cây trồng của gia đình từ 1 - 2 tháng nữa. Ông Nguyễn Hoàng Vinh cho biết “Vừa qua tôi cũng có nghe Đài Truyền thanh và Trạm Bảo vệ thực vật tuyên truyền và thông báo nước xâm nhập mặn đã tới địa bàn xã Đại Thành thì tôi chuẩn bị để lo cho vườn của tôi, tận dụng ao mương trong vườn để giữ nước ngọt phục vụ nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản đến khi hết mặn mới cho nước ở ngoài vô”.

 

 

Cùng là nhà vườn, ông Hồ Văn Ba - Ấp Sơn Phú, xã Đại Thành chia sẻ “Hiện nay nước trong vườn giữ được từ một tháng đến một tháng rưỡi trở lên nước mới cạn, đủ lượng nước ngọt tưới trong vườn, thành thử ra vườn cũng không ảnh hưởng nước mặn cho mấy”.

Đối với thị xã Ngã Bảy, hệ thống đê bao được đầu tư trước đó thì giờ luôn phát huy tốt việc phòng chống hạn mặn đối với hơn 4.400ha đất vườn cây ăn trái của nông dân. Ngoài ra, 207 miệng cống đập trên hệ thống đê bao này cũng được nâng cấp, sửa chữa kịp thời nhằm hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng mặn. Hiện nay, đỉnh điểm hạn mặn xâm nhập, vì vậy thời điểm này, phòng kinh tế thành phố cử cán bộ của trạm Thủy lợi tăng cường độ mặn 03 lần/ ngày không chỉ ở những tuyến sông lớn mà còn tăng cường kiểm tra nồng độ mặn tại các nhánh phụ liên tục cập nhật tình hình mặn để có thông tin kịp thời đến người dân. Ông Trương Văn Chín - Trưởng Phòng Kinh tế thành phố Ngã Bảy cho biết thêm “Phòng kinh tế một mặt phối hợp với Đài Truyền thanh đưa tin, một mặt chỉ đạo trên mạng zalo nhắn tin các chủ tịch xã, phường để chúng ta có biện pháp ứng phó”. Có thể thấy, hạn mặn năm 2020 này diễn ra gay gắt và phức tạp hơn năm 2016 nhưng do có sự chủ động phòng chống từ sớm của thành phố nên đến thời điểm này chưa ghi nhận thiệt hại do mặn gây ra đối với sản xuất của người dân.

 

Yến Linh - Bảo Toàn
CÙNG CHUYÊN MỤC

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

THÔNG BÁO

V/v Nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 năm 2020
Về việc bán thanh lý tài sản
Về việc đăng ký nhu cầu sử dụng đất năm 2021 để lập Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030
V/v thông báo thời gian nhận tiền đặt trước, tổ chức cuộc đấu giá Quyền sử dụng đất
V/v Nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2020
Về việc đấu giá tài sản

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

ỨNG DỤNG

DỊCH VỤ CÔNG TT

LIÊN KẾT WEBSITE