TÂN THÀNH - XÂY DỰNG KINH TẾ TẬP THỂ GẮN VỚI CHUYỂN ĐỔI CƠ CẤU CÂY TRỒNG
Huỳnh Thanh Cần 14/02/2020 14:33

 

Là xã có diện tích đất nông nghiệp trên trên 1.200ha, trong đó đất trồng cây lâu năm là chính nên thời gian qua xã nông thôn mới Tân Thành tập trung vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với phát triển các mô hình kinh tế tập thể, để tạo thuận lợi trong việc ứng dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất.  Để cải thiện thu nhập từ kinh tế vườn, chỉ riêng năm 2019 địa phương này đã vận động người dân chuyển đổi được 185ha vườn cây hiệu quả kinh tế thấp sang trồng các loại cây cho giá trị kinh tế cao hơn. Hiện nay các loại cây chủ lực cho giá trị kinh tế cao cho nông hộ ở xã Tân Thành phải kể đến như sầu riêng, chôm chôm, nhãn indo; xoài, mít siêu sớm.

 

Hệ thống tưới phun tự động của của nông dân tại xã Tân Thành

 

Điểm nhấn trong phát triển nông nghiệp của xã nông thôn mới Tân Thành là địa phương tập trung xây dựng các mô hình kinh tế tập thể. Toàn xã Tân Thành hiện xây dựng được 02 Hợp tác xã hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012 và 30 Tổ kinh tế hợp tác và Câu lạc bộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Nhìn chung, các HTX, Tổ kinh tế hợp tác và Câu lạc bộ nông dân sản xuất giỏi của địa phương thời gian qua hoạt động rất có hiệu quả. Điển hình như HTX nông nghiệp Đông Bình, từ khi chuyển qua mô hình hoạt động theo Luật HTX kiểu mới thì HTX nông nghiệp Đông Bình tổ chức kinh doanh và hoạt động rất hiệu quả. Ông Dương Thanh Thuận, Giám đốc HTX nông nghiệp Đông Bình chia sẻ: “HTX nông nghiệp Đông Bình đã thành lập và duy trì hoạt động được 10 năm nay, để có được sự hoạt động ổn định như trên là do thành viên tin tưởng vào vai trò lãnh đạo, điều hành của ban giám đốc HTX. Từng thành viên trong Ban giám đốc HTX có sự đoàn kết”.

Từ việc phát triển các mô hình kinh tế tập thể nên cũng tạo điều kiện thuận lợi trong liên kết tiêu thụ nông sản hàng hóa của nông dân, cùng với đó là việc ứng dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất cũng dễ dàng hơn. Hiện nay, xã nông thôn mới Tân Thành đã nâng chất hoạt động 4 mô hình ứng dụng khoa học công nghệ, trong đó nổi bật có mô hình sản xuất kinh doanh tổng hợp và ứng dụng khoa học công nghệ cho thu nhập bình quân trên 1 tỷ đồng/năm. Cũng đã triển khai cho người dân áp dụng các tiến bộ khoa học học kỹ thuật vào trong sản xuất; hỗ trợ, hướng dẫn trong việc lựa chọn, xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. Ông Nguyễn Thành Đô- Chủ tịch Hội Nông dân xã nông thôn mới Tân Thành thông tin “Đối với vai trò hội nông dân của xã trong thời gian qua cũng đã phối họp với các ngành tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên nông dân mạnh dạn chuyển đổi từ cây trồng cho giá trị kinh tế thấp sang trồng các loại cây mang lại giá trị kinh tế cao hơn. Đến nay xã chúng tôi cũng đã xây dựng được nhiều mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao mức sống của nông dân”.

Nhờ linh hoạt trong chuyển đổi cây trồng và ứng dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất theo chuỗi giá trị nên đời sống kinh tế của người dân xã nông thôn mới Tân Thành không ngừng nâng lên. Nếu như năm 2014, năm đầu được công nhận xã nông thôn mới, thu nhập bình quân của người dân chỉ hơn 31 triệu đồng/người thì đến cuối năm 2019 con số này đạt trên 56 triệu đồng/người/năm, cao hơn 1,23 lần so với tiêu chí quy định của bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

 

Mô hình trồng mít Thái siêu sớm cho thu nhập cao

 

Qua thống kê, toàn xã Tân Thành hiện có trên 599 hộ sản xuất có thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên mỗi năm; trong đó có hộ thu nhập từ 600 triệu đồng trở lên có 354 hộ và đặc biệt có 4 hộ có thu nhập từ 01 tỷ đồng trở lên mỗi năm. Hộ khá giàu tăng lên cùng với đó là tỷ lệ hộ nghèo cũng giảm theo từng năm, năm 2014 xã có 2,23% hộ nghèo thì đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều trên địa bàn chỉ còn 0,71% so với tiêu chí quy định là ≤ 2%, đặc biệt xã có 02 ấp không còn hộ nghèo. Và một tin vui đối với Đảng bộ, chính quyền, Dân và quân của xã nông thôn mới Tân Thành là mới đây, 19/19 thành viên trong Hội đồng thẩm định của tỉnh đều bỏ phiếu đồng ý công nhận xã nông thôn mới Tân Thành đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

 

Bảo Toàn
CÙNG CHUYÊN MỤC

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

THÔNG BÁO

V/v Nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 năm 2020
Về việc bán thanh lý tài sản
Về việc đăng ký nhu cầu sử dụng đất năm 2021 để lập Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030
V/v thông báo thời gian nhận tiền đặt trước, tổ chức cuộc đấu giá Quyền sử dụng đất
V/v Nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2020
Về việc đấu giá tài sản

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

ỨNG DỤNG

DỊCH VỤ CÔNG TT

LIÊN KẾT WEBSITE