NÔNG DÂN NGÃ BẢY LAI TẠO THÀNH CÔNG GIỐNG NHÃN MỚI NGỌT THANH
Huỳnh Thanh Cần 06/08/2020 20:16
Năm nào cũng vậy, cứ vào độ khoảng từ tháng 7, người trồng nhãn Ngã Bảy lại nhộn nhịp bước vào mùa thu hoạch nhãn. Tuy nhiên có một điều khác lạ là những thương lái ở quanh vùng lại đặc biệt chú ý đến vườn nhãn do ông Lữ Văn Cuộc, ở Khu vực 3, phường Lái Hiếu, thành phố Ngã Bảy lai tạo. Những chuyến xe nhộn nhịp tìm về đây để đưa những quả nhãn thơm ngọt từ nhà vườn đi tiêu thụ. Khó ai tin rằng dù chỉ mới đầu mùa nhưng những quả nhãn lai tạo này đã có giá lên đến 60.000 đồng/kg, cao gấp đôi những giống nhãn ngon đã làm nên thương hiệu lâu nay trên thị trường.

Đến thăm vườn nhãn của gia đình ông Lữ Văn Cuộc vào đúng vụ thu hoạch. Trong vườn, ông và các thành viên trong gia đình đang nhanh tay thu hoạch, còn bên ngoài cửa vườn đã có rất đông khách đến chờ mua những chùm nhãn tươi ngon. Ông Cuộc năm nay đã ngoài 80 tuổi từ tốn kể về cơ duyên với giống nhãn mới này. Ông cho biết vào năm 1998 trong một dịp tham quan hội chợ tại Cần Thơ ông đã bị thu hút bởi cây nhãn này. Tuy nhiên người ta chỉ trưng bày mà không có ý định buôn bán, qua trao đổi khó khăn lắm ông mới sở hữu giống nhãn với tên gọi super này. Tuy nhiên khi về trồng tại vườn, cây nhãn dường như không phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương nên sinh trưởng èo ọt. Mãi đến năm 2010 với kinh nghiệm trồng nhãn Da bò lâu năm, ông Cuộc nảy sinh ý định ghép 02 giống nhãn lại. Nhánh nhãn super ghép trên cây nhãn Da bò không ngờ lại có năng suất cao. Từ đó ông Cuộc đã nhân giống ra khắp 1ha đất vườn của gia đình và tập trung chăm bón cho đến nay.

 

Nhãn được trưng bày tại Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2016 - 2020

 

Điểm đặc biệt của loại nhãn này là ở mùi vị khi ăn ngọt thanh khác biệt hoàn toàn với vị ngọt gắt của các loại nhãn khác. Thương láy đến mua tại vườn cho biết khách hàng rất ưa chuộng hương vị này. Chính vì vậy lượng tiêu thụ rất lớn, cung ứng không kịp cho thị trường. Vì là giống mới được lại tạo và phát triển nên khâu chăm sóc và làm trái cũng cần phải có kỹ thuật riêng. Ông Lữ Văn Cuộc, ở Khu vực 3, phường Lái Hiếu, thành phố Ngã Bảy chia sẽ: “Một công nó đạt chừng 1 tấn nếu mà mình làm đều. Sau khi thu hoạch thì mình phải chăm bón cho cây phục hồi sức.”.

Hiện nay giống nhãn này tuy có sức mua mạnh nhưng do độc quyền nên sản lượng khá thấp, chỉ đủ cung ứng tại chợ Ngã Bảy và các địa phương lân cận. Ngành nông nghiệp địa phương cũng tạo điều kiện cho giống nhãn này được giới thiệu ở nhiều nơi, tuy nhiên người lai tạo thành công giống nhãn mới vẫn còn nhiều e dè. Ông Đỗ Thanh Toàn, cán bộ khuyến nông phường Lái Hiếu, thành phố Ngã Bảy thông tin: “Về giá trị kinh tế thì giống nhãn này theo tôi người ta ưa chuộng nhiều. phường đang vận động chú làm giống bán cho những hộ lân cận, để mình nhân rộng diện tích ra. Ở địa phương cũng lấy sản phẩm nhãn này đi trưng bày sản phẩm. Trong năm nay cũng trưng bày tại Đại hội Đảng bộ thành phố Ngã Bảy và Đại hội điển hình tiên tiến; tới đây cũng đem giống nhãn này thi hội thi trái ngon của tỉnh Hậu Giang”.

Cùng với đó, những lão nông nhiều kinh nghiệm như ông Cuộc cũng rất muốn có sự hỗ trợ từ các nhà khoa học để hiểu rõ hơn về đặc tính của loại cây này trong việc chống chọi với sâu bệnh. Việc sản xuất nhãn theo hướng VietGap, mở rộng vùng trồng nhãn an toàn là vấn đề tiếp tục được ngành chuyên môn can thiệp để nâng cao năng suất, chất lượng và mang lại thu nhập cao cho nông dân.

 

Yến Linh
CÙNG CHUYÊN MỤC

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

THÔNG BÁO

V/v Nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 năm 2020
Về việc bán thanh lý tài sản
Về việc đăng ký nhu cầu sử dụng đất năm 2021 để lập Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030
V/v thông báo thời gian nhận tiền đặt trước, tổ chức cuộc đấu giá Quyền sử dụng đất
V/v Nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2020
Về việc đấu giá tài sản

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

ỨNG DỤNG

DỊCH VỤ CÔNG TT

LIÊN KẾT WEBSITE