KHAI MẠC KỲ HỌP CUỐI NĂM HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THỊ XÃ NGÃ BẢY
Huỳnh Thanh Cần 12/12/2019 17:41

Sáng ngày 12/12/2019, kỳ họp lần thứ 14 Hội đồng Nhân dân thị xã Ngã Bảy khóa 11, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã khai mạc - đây cũng chính là kỳ họp thường lệ cuối năm theo luật định để kiểm điểm tình hình thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ năm 2019 mà Nghị quyết Hội đồng Nhân dân thị xã đã đề ra, trên cơ sở đó tập trung thảo luận và biểu quyết thông qua Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng hệ thống chính quyền năm 2020 cũng như thực hiện một số nội dung thuộc thẩm quyền của Hội đồng Nhân dân.

Sau khi phần nghi thức, kỳ họp đã thực hiện công tác tổ chức thuộc thẩm quyền. Ông Nguyễn Đăng Hải, Chủ tịch UBND thị xã đã báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Nghị quyết Hội đồng Nhân dân thị xã về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng hệ thống chính quyền năm 2019 và dự thảo phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Báo cáo cho biết: Trong năm 2019, thị xã đã thực hiện đạt và vượt 15 chỉ tiêu mà Nghị quyết Hội đồng Nhân dân đã đề ra, trong đó có 8 chỉ tiêu vượt. Nổi bật nhất là đã hoàn thành đề án xây dựng thành phố Ngã Bảy trực thuộc tỉnh và đã được hội đồng thẩm định Trung ương thống nhất đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét công nhận; xây dựng 3 xã Đại Thành, Tân Thành và Hiệp Lợi đạt các tiêu chí nông thôn mới nâng cao; 3 phường Ngã Bảy, Hiệp Thành, Lái Hiếu đạt chuẩn phường văn minh đô thị giai đoạn 2015 - 2020. Về kinh tế: tổng vốn đầu tư toàn xã hội hơn 2.500 tỷ đồng; tổng thu ngân sách nhà nước 425 tỷ đồng; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ hơn 6.300 tỷ đồng. Trên lĩnh vực văn hóa xã hội: đã giải quyết việc làm cho 1.520 lao động; tỷ lệ hộ gia đình văn hóa chiếm 94,33%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 1%. Mức độ hài lòng của người dân đối với chính quyền đạt 97%, tăng 3% so với năm trước. Trong buổi sáng của ngày làm việc đầu tiên, kỳ họp cũng đã thông qua các báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ ngân sách năm 2019, phương hướng nhiệm vụ ngân sách địa phương năm 2020; báo cáo tình hình hoạt động Hội đồng Nhân dân năm 2019, chương trình công tác năm 2020; báo cáo hoạt động tham gia xây dựng chính quyền năm 2019 và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 14  Hội đồng Nhân dân thị xã của Ban Thường trực UBMTTQVN thị xã; báo cáo công tác năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 của một số phòng, ban, ngành.

Buổi chiều, kỳ họp sẽ tiếp tục thông qua các tờ trình và thảo luận tổ đánh giá kết quả đạt được cũng như những mặt còn hạn chế trong điều hành kinh tế xã hội; thực hiện nhiệm vụ ngân sách; hoạt động của Hội đồng Nhân dân, của các ngành khối nội chính và khối quản lý nhà nước .v.v. Vào sáng ngày 13.12 trong phiên họp thứ ba của kỳ họp sẽ tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn và thông qua các Nghị quyết kỳ họp.

Hoài Trọng - Quốc Khánh

Về việc đăng ký nhu cầu sử dụng đất năm 2021 để lập Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030