CHUYỆN XÃ NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO ĐẠI THÀNH
admin 17/10/2018 23:38
Năm 2013, xã Đại Thành là đơn vị đầu tiên của tỉnh Hậu Giang và Đồng bằng sông Cửu Long được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Từ đó, đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân

Năm 2013, xã Đại Thành là đơn vị đầu tiên của tỉnh Hậu Giang và Đồng bằng sông Cửu Long được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Từ đó, đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã không ngừng củng cố, nâng chất các tiêu chí nông thôn mới và đang tiếp tục phấn đấu xây dựng hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao.

Mục tiêu chung nhất của xây dựng nông thôn mới (NTM) cũng như tiến tới nông thôn mới nâng cao của Đảng bộ, chính quyền tại xã Đại Thành đó là phải nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần của người dân vùng nông thôn. Và để thực hiện được điều này, vấn đề cốt lõi được Đảng bộ, chính quyền xã Đại Thành xác định là làm thế nào nâng cao thu nhập cho nông dân.

Từ việc sản xuất manh mún, chưa được quy hoạch cụ thể, đến nay xã Đại Thành đã trở thành vùng chuyên canh cây có múi với hơn 65% diện tích trồng cam sành và chanh không hạt. Ông Nguyễn Văn Mãng, ngụ ấp Sơn Phú 1, xã Đại Thành là một trong những hộ nông dân tiên phong trong phong trào chuyển đổi cây trồng của địa phương sau thời cây cam sành. Cây trồng chủ lực được ông Mãng chọn chuyển đổi là chanh không hạt và ông đã thành công với loại cây trồng này. Hiện nay với 400 gốc chanh không hạt hơn 2 năm tuổi, mỗi tháng mang về cho gia đình ông nguồn thu nhập 20 triệu đồng.  Ông Nguyễn Văn Mãng – ấp Sơn Phú 1, xã Đại Thành, Thị xã Ngã Bảy cho biết: “Mô hình cây chanh ở vùng này trước đâu có, rồi nhờ tổ kỹ thuật của xã và thị xã vận động, nên tui thấy vậy đăng ký làm, tui trồng ở đây là đầu tiên luôn, rồi anh em vòng vòng ở đây thấy hiệu quả người ta mua trồng, giờ cũng khá nhiều”.

Không chỉ trong phát triển vườn cây ăn trái, những năm gần đây nhiều hộ dân của xã Đại Thành còn có nguồn kinh tế rất cao từ chăn nuôi, đặc biệt là đối với nuôi thủy sản. Do giá cá tra gần đây liên tục tăng cao nên mỗi ao cá có lợi nhuận hàng trăm thậm chí cả tỷ đồng là chuyện thường. Đây là tiền đề để địa phương hoàn thành mục tiêu đưa mức thu nhập của người dân đạt mức tiêu chí nông thôn mới nâng cao quy định.

Cùng với giải pháp nâng cao thu nhập cho nông dân, xã Đại Thành cũng tập trung giải pháp giảm tỷ lệ hộ nghèo theo từng năm. Từ 4% tỷ lệ hộ nghèo 5 năm về trước, đến nay tỷ lệ hộ nghèo của xã Đại Thành chỉ còn 2,7% cuối năm 2017. Phấn đấu đến cuối năm 2018 này sẽ xóa nghèo thêm cho 20 hộ. Ông Võ Bá Ly, người dân ở ấp Ba Ngàn, xã Đại Thành chia sẻ: “Xây dựng xã NTM thì đã nâng cao được bộ mặt ở nông thôn và đời sống của nhân dân được nâng cao rồi, ngày nay là đang phát triển lên xã NTM nâng cao nữa, thì tôi độ mức sống của nhân dân càng nâng cao hơn. Thứ 2 nữa là đường, trường, trạm được khang trang nên mỗi người dân đều có một ý thức đối với xây dựng xã NTM nâng cao”.

Về giải pháp giảm nghèo trong thực hiện theo Bộ tiêu chí NTM nâng cao được ông Dương Văn Giang, Chủ tịch UBND xã Đại Thành cho biết: “Địa phương có kế hoạch giảm nghèo đạt tiêu chí NTM nâng cao, thì qua khảo sát những hộ nghèo, chúng tôi cũng xem xét nếu hộ nghèo nào có nguyện vọng, nhu cầu vốn thì sẽ phối hợp Ngân hàng chính sách tạo điều kiện để những hộ này vay vốn để mua bán nhỏ hoặc là chăn nuôi, riêng về nhu cầu nhà ở thì hiện nay phối hợp với MTTQ thị xã đã khảo sát 30 hộ. Cuối năm nay nếu điều kiện được giảm 20 hộ thì tỷ lệ hộ nghèo của xã sẽ còn dưới 2% và đạt theo Bộ tiêu chí đề ra”.

Phát triển kinh tế nông thôn theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và bền vững; tập trung ứng dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật, nhất là công nghệ cao gắn với phát triển mỗi xã một sản phẩm, nâng cao đời sống của người dân – Đó là hướng đi mới trong xây dựng nông thôn mới nâng cao được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Đại Thành thực hiện. Tính đến thời điểm hiện tại, xã Đại Thành đã đạt được 11/16 chỉ tiêu nông thôn mới nâng cao theo Bộ tiêu chí do UBND tỉnh ban hành và mục tiêu sẽ là hoàn thành Bộ tiêu chí này vào cuối năm nay.

Yến Linh – Hoài Trọng
CÙNG CHUYÊN MỤC

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

THÔNG BÁO

V/v Nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 năm 2020
Về việc bán thanh lý tài sản
Về việc đăng ký nhu cầu sử dụng đất năm 2021 để lập Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030
V/v thông báo thời gian nhận tiền đặt trước, tổ chức cuộc đấu giá Quyền sử dụng đất
V/v Nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2020
Về việc đấu giá tài sản

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

ỨNG DỤNG

DỊCH VỤ CÔNG TT

LIÊN KẾT WEBSITE