ĐIỂM SÁNG TỪ PHONG TRÀO “ĐOÀN KẾT SÁNG TẠO, NÂNG CAO NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG, HIỆU QUẢ, HỘI NHẬP QUỐC TẾ”
Huỳnh Thanh Cần 21/11/2019 10:14

 

Với đặc trưng chung của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long là nuôi trồng, người dân Ngã Bảy từ nhiều năm nay cũng đã gắn bó với nghề nông. Nếu như nhiu năm trưc đây ngưi nông dân luôn hin lên vi hình nh lm lem bùn ly, thì ngày nay ngưi nông dân đưc biết đến vi hình nh nông dân hin đi nh  nhng sáng chế các dng cụ phc vụ quá trình canh tác… những sáng chế từ bàn tay của người thợ máy được sự vun đắp, ủng hộ từ phong trào “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế” của UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Ngã Bảy.

 

 

          Với diện tích cây trồng trên 4.300 ha trồng nhiều loại cây ăn trái nên nhu cầu tưới tiêu chăm sóc cây trồng là rất lớn. Từ việc sớm sớm phải kéo theo máy bơm nước ra vườn để tưới cây, thì nay người nông dân đã chuyển sang dùng hệ thống tưới nước tự động từ mô tơ điện hoặc máy dầu để bơm nước, người nông dân đã tiết kiệm không những thời gian, công sức mà còn cả chi phí cho việc tưới tiêu. Không chỉ những sáng chế sử dụng được nguồn điện mà cả những sáng chế dành cho người nông dân có vườn xa…“vườn cây trước đây phải cất công mang máy bơm bằng phi để tưới, điện thì không xài được do quá xa, mỗi lần tưới phải tốn gần nửa ngày cho việc tưới tiêu và hơn trăm ngàn tiền xăng, được anh Phương giới thiệu nên hoạt động hiệu quả, không cần tốn kém chỉ tốn nửa lít xăng” - anh  Nguyễn Thanh Triển, nông dân ấp Ba Ngàn, xã Đại Thành, thị xã Ngã Bảy chia sẻ.

 

 

          Với sáng chế máy xăng bơm nước với công suất lớn, mảnh vườn hơn 1ha của nhà anh Triển chỉ trong vòng 30 phút đã hoàn thành giai đoạn tưới, không tốn điện, không phải khuân vác, chỉ khoảng nửa lít xăng với trên dưới 10.000 đồng cho 02 lần tưới. Chi phí cho máy và hệ thống chỉ trên dưới 20 triệu đồng nhưng thời gian sử dụng được kéo dài. Đối với những hộ nuôi thủy sản với diện tích mặt nước là gần 300 ha chủ yếu là cá da trơn thì việc nuôi cũng rất cần những công cụ hỗ trợ, nên người nông vui mừng không kém với chiếc máy hút bùn đáy ao ra đời. 

Bởi theo nhiều hộ nuôi cá trước chỉ ao cá nhỏ nếu “muốn vét ao mướn nhân công chi phí mắc lắm, còn giờ khi có máy hút bùn thì khỏe rồi, 01 tháng hút một  lần 200 ngàn, khỏe lắm, cá không còn bệnh” - Chú Phạm Hùng Minh , ấp Ba Ngàn, xã Đại Thành, thị xã Ngã Bảy chia sẻ.

 

 

          Những sáng chế này được làm nên bởi bàn tay của anh Võ Văn Phương một người thợ cơ khí với tay nghề gần 30 năm Chủ tiệm cơ khí Tiền Phương. Khi thấy bà con có nhu cầu sử dụng nhưng đôi khi điều kiện kinh tế eo hẹp để trang bị những hệ thống lớn và hiện đại, anh đã đi tìm hiểu thực tế rồi trên phương tiện kiến thức sẵn có đã cho ra đời khoảng 04 loại máy theo nhu cầu người dùng: chiếc máy bơm nước bằng phi, đến chẹt đẩy mượn sức nước đến máy bơm công suất lớn, giúp đỡ cho bà con trong canh tác mà cũng thỏa niềm đam mê về máy móc cũng như tăng thu nhập cho gia đình. Anh Võ Văn Phương - khu vực 2, phường Ngã Bảy, tx. Ngã Bảy, Hậu Giang tâm sự “anh làm nghcơ khí làm máy dưi sông, chy tàu, chy ghe ... nhưng sau này do nhu cu tưi tiêu nhiu nên anh mi chế ra cái phi tưi bng máy xăng, khỏi phi li, có hiu qunên nhà nào cũng đt 01,02 cái  vui lắm nên mình mày mò để làm thêm”. Bắt đầu với máy chẹt mỗi lần tưới 02 bên, nước đi thì di chuyển luôn không cần động cơ quạt kéo, tưới nhanh, rồi máy đặt trên chẹt tưới rất nhanh, ít hao nhiên liệu, làm nhiều với nhu cầu của nhà vườn và gợi ý của nhà nông anh đã chế ra máy xăng để hoàn thiện cho hệ thống tưới. Dù khó khăn do chưa qua trường lớp nên làm hơi khó, chậm nhưng với quyết tâm làm ra sản phẩm chất lượng phục vụ cho nông dân, cũng là tìm được niềm vui của mình.

          Có thể nói nếu người nông dân là người ra những ý tưởng thì anh thợ cơ khí Võ Văn Phương chính là người biến những ý tưởng đó trở thành hiện thực từ chính sự tìm tòi sáng tạo của mình. Có được kết quả đó, cũng là do sự phát hiện và khích lệ, giới thiệu của các cấp chính quyền địa phương và đặc biệt là Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã, qua đó nêu cao tinh thần của phong trào “Đoàn kết sáng tạo” để người dân nâng cao nhận thức làm bất cứ việc gì, bất cứ thời điểm nào trong cuộc sống chỉ cần có ý chí quyết tâm sẽ thành công.

Yến Nhi - Quốc Khánh
CÙNG CHUYÊN MỤC

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

THÔNG BÁO

V/v Nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
Về việc Nghỉ Tết Dương lịch năm 2020
Danh sách dự kiến người trúng tuyển kỳ xét tuyển viên chức năm 2019
V/v tiêu chuẩn, điều kiện, số lượng, thời hạn và địa điểm tiếp nhận Phiếu đăng ký dự tuyển viên chức năm 2019
V/v phê duyệt kế hoạch tuyển dụng viên chức năm 2019 của Ủy ban nhân dân thị xã Ngã Bảy
Về việc tuyển dụng viên chức năm 2019

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

ỨNG DỤNG

DỊCH VỤ CÔNG TT

LIÊN KẾT WEBSITE