NGƯỜI HIẾN MÁU TIÊU BIỂU TOÀN QUỐC NĂM 2019
Huỳnh Thanh Cần 20/06/2019 15:51

Mới đây, trong lễ tôn vinh Người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019 do Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tổ chức, thị xã Ngã Bảy vinh dự có một người được vinh danh, đó là ông Nguyễn Hoàng Yên - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Lái Hiếu, thị xã Ngã Bảy.

(Ông Nguyễn Hoàng Yên – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Lái Hiếu, thị xã Ngã Bảy là 1 trong 2 cá nhân tiêu biểu của tỉnh Hậu Giang được tôn vinh)

Mặc dù đã ngoài 50 tuổi nhưng hễ đến đợt phát động hiến máu tình nguyện là ông Yên chuẩn bị sức khỏe thật tốt để trao tặng những giọt máu hồng từ cơ thể mình. Là người vận động cũng như truyền cảm hứng cho mọi người chung tay với hoạt động ý nghĩa này, ông Yên trở thành tấm gương sáng với 28 lần hiến máu tình nguyện trong suốt 15 năm. Nếu như 250cc đã được tính là 1 đơn vị máu thì ông Yên luôn hiến vượt con số đó từ 350cc - 450cc với mong muốn có thể giúp đỡ cho nhiều người hơn nữa. Nhẩm tính ông Yên đã hiến gần 13 lít máu để cứu sống không biết bao nhiêu con người đang trong cơn thập tử nhất sinh. Cô Lê Thị Hiếu ở khu vực II, phường Lái Hiếu, thị xã Ngã Bảy cũng là một người đồng chí được ông Yên giúp đỡ. Cas đại phẫu thuật thực hiện kỹ thuật thay van tim kéo dài hơn 3 giờ của cô Hiếu cần một khối lượng máu đáng kể. Biết tin, lại là người cùng nhóm máu A phù hợp nên ông Yên sẵn sàng sắp xếp công việc của bản thân để cùng cô lên Viện tim Thành phố Hồ Chí Minh truyền máu trực tiếp. Đã qua 4 năm kể từ cas phẫu thuật đó cô Hiếu hiện đang sống khỏe mạnh hạnh phúc bên gia đình và càng quý trọng hơn nữa tình cảm mà người bạn, người đồng chí Nguyễn Hoàng Yên dành cho mình. Cô Cô Lê Thị Hiếu, ở khu vực II, phường Lái Hiếu, thị xã Ngã Bảy bộc bạch:

            “Cô bị tim rồi mổ tim, mà không có máu nên xin rồi dượng Yên cho. Ở bệnh viện kêu mình là đem máu đổi máu chứ bệnh viện không có cho máu. Rồi kỳ đó của cô cần đến 5 lượng máu lận. Rồi dượng Yên cho 1 lượng rồi cháu với có 1-2 người trong đoàn cho nữa. Coi như là tình nhân ái, đi tặng cho vậy đó, mình cần thì người ta tặng”.

(Cô Lê Thị Hiếu hiện đang sống khỏe mạnh bên gia đình và càng quý trọng hơn tình cảm mà người bạn, người đồng chí Nguyễn Hoàng Yên dành cho mình)

Không chỉ vậy, ông Yên còn vận động gia đình hiến máu tình nguyện hằng năm. Vợ ông Yên là cô Lê Hoàng Nương cũng đã trải qua 21 lần hiến máu cứu người. Cứ như vậy, vợ chồng ông trở thành một tuyên truyền viên năng nổ luôn cống hiến vì cộng đồng. Giờ đây, phong trào hiến máu tình nguyện đã thật sự trở thành một phong trào lớn trong toàn thị xã. Chỉ tính riêng phường Lái Hiếu, 03 năm liền đều có thứ hạng tại thị xã và nhận được bằng khen của Tỉnh trong phong trào hiến máu nhân đạo. Ông Nguyễn Hoàng Yên - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Lái Hiếu, thị xã Ngã Bảy tâm sự:

            “Nói chung là hiến máu tình nguyện người ta nói rằng một giọt máu cho đi một người ở lại. Cái này coi như một nghĩa cử Nhân văn rồi. Lúc đầu vận động rất khó khăn từ 2018 đến nay thì chổ đồng chí cấp ủy rồi đồng chí chủ tịch, các đồng chí trong cơ quan, ban ngành của phường cũng vận động tiếp nên từ 2018 đầu 2019 phong trào hiến máu của phường có đà phát triển”.

Hiện tại ông Yên đang ấp ủ việc xây dựng mô hình với tên gọi “Gọi là có người” để thành lập một ngân hàng máu sống ngay trên địa bàn thị xã, hễ Trung tâm Y tế thị xã Ngã Bảy hay những bệnh viện tuyến huyện lân cận cạn kiệt nguồn máu thì sẽ có sẵn người tình nguyện đến hiến trực tiếp. Ông Yên cũng cho hay những người tình nguyện tham gia mô hình này đều được khám sức khỏe định kỳ và có lối sống lành mạnh để cho ra chất lượng máu tốt nhất.

 

Yến Linh
CÙNG CHUYÊN MỤC

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

THÔNG BÁO

V/v Nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 năm 2020
Về việc bán thanh lý tài sản
Về việc đăng ký nhu cầu sử dụng đất năm 2021 để lập Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030
V/v thông báo thời gian nhận tiền đặt trước, tổ chức cuộc đấu giá Quyền sử dụng đất
V/v Nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2020
Về việc đấu giá tài sản

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

ỨNG DỤNG

DỊCH VỤ CÔNG TT

LIÊN KẾT WEBSITE