Hiệp định Genève được ký kết ngày 20/7/1954. Theo thỏa thuận giữa ta và Pháp về kiểm soát đình chiến, bố trí lực lượng chuyển quân tập kết: Một “Ủy ban Liên hiệp đình chiến Nam bộ” được lập ra, có sự thống nhất giữa hai phía, trụ sở đóng tại bên kia cầu Phụng Hiệp, sát bờ sông Ngã Bảy thuộc thị trấn Phụng Hiệp, tỉnh Cần Thơ nay là thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang). Ta chọn địa điểm này, vì thuận lợi nằm giữa đường lộ Cần Thơ - Sóc Trăng; đường thủy nối liền với vùng trên Sài Gòn và miệt dưới là Ngã Năm, Chắc Băng (Cà Mau). Nơi tập trung lực lượng cách mạng, tập kết ra Bắc theo đường biển.

Trụ sở Ủy ban Liên hợp Đình chiến Nam bộ

Khu trụ sở này nguyên là nhà của ông Hà Văn Phú, chủ tiệm chụp hình Việt Nam xây dựng năm 1928, toàn diện tích nhà và xung quanh có 1.630m2. Ngoài cửa, có tấm bảng lớn đề tên trụ sở, viết bằng hai thứ chữ Việt và Pháp. Trước trụ sở có 2 cột cờ. Một cột cờ treo lá cờ đỏ sao vàng – Quốc kỳ Việt Nam. Cột thứ hai treo cờ Tam Tài – Quốc kỳ của Pháp, dưới đuôi lá cờ Tam Tài còn đeo thêm lá cờ ba que của ngụy quyền, đã chứng tỏ sự lệ thuộc bám víu nhục nhã ngụy quyền Sài Gòn.

Phía trái của trụ sở là khu nhà sàn bán kiên cố, được xây dựng theo kiểu chữ U, là nhà của lực lượng bảo vệ phái đoàn Việt Nam ở

Dưới mé sông trước ngôi nhà sàn là một cầu tàu bằng gỗ, để chiếc tàu Hòa Bình của phái đoàn ta cập bến. Tàu Hòa Bình mang biểu tượng chim bồ câu trắng ở hai bên mạn tàu, trên nóc tàu có lá cờ đỏ sao vàng phất phới tung bay, chở phái đoàn ta từ căn cứ ở Hàng Điệp (thuộc xã Tân Phước Hưng) ra trụ sở họp, nhân dân hai bên bờ sông và chợ Phụng Hiệp vui mừng đón chào, vỗ tay vang dội…

Cách làm việc tại trụ sở này: hai phái đoàn ta và Pháp gặp nhau, đàm phán xung quanh các vấn đề đình chiến, chuyển quân, tập kết. Phái đoàn ta có 5 người do đồng chí Phạm Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, cấp bậc đại tá làm Trưởng đoàn. Phía Pháp, do đại tá Dugne làm trưởng đoàn. Mỗi ngày, phái đoàn ta từ căn cứ Hàng Điệp ra làm việc trên chiếc tàu Hòa Bình, xong lại trở về. Bảo vệ xung quanh trụ sở có lực lượng quân sự của ta và Pháp.

Tại trụ sở này, ta đấu tranh với Pháp đưa con tàu lớn 10.000 tấn của Liên Xô Staipopol vào sông Cần Thơ, thực hiện chiến đi tập kết đầu tiên.

Hằng đêm, tại đây phía ta đều tổ chức văn nghệ, chiếu phim phục vụ đồng bào, qua đó tạo không khí phấn khởi, ảnh hưởng chính trị rộng lớn trong nhân dân. Tháng 02/1955, sau khi ta hoàn thành nhiệm vụ chuyển quân, tập kết ra Bắc – Trụ sở không còn hoạt động, phái đoàn trong Ủy ban Liên hiệp đình chiến Nam Bộ của ta rút về Trung ương (Hà Nội).

Di tích lịch sử Ủy ban Liên hợp Đình chiến Nam bộ ở thị xã Ngã Bảy tỉnh Hậu Giang có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục truyền thống cách mạng và xây dựng niềm tin vào thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Từ ý nghĩa trên Bộ Văn hóa – Thông tin ra Quyết định số 2327.QĐ/VH, ngày 28/6/1996 công nhận trụ sở Ủy ban Liên hợp Đình chiến Nam bộ tại thị xã Ngã Bảy là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

V/v tiêu chuẩn, điều kiện, số lượng, thời hạn và địa điểm tiếp nhận Phiếu đăng ký dự tuyển viên chức năm 2019
V/v phê duyệt kế hoạch tuyển dụng viên chức năm 2019 của Ủy ban nhân dân thị xã Ngã Bảy
Về việc tuyển dụng viên chức năm 2019
V/v Nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 năm 2019